Motivation – Một góc nhìn khác

“Motivation is a fire from within. If someone else tries to light that fire under you, chances are it will burn very briefly – Việc tạo ra động lực giống như việc thắp sáng 1 ngọn lửa từ bên trong. Khi bạn để ai đó đốt nóng bạn từ bên dưới, nguy cơ bị bỏng sẽ đến rất nhanh.” By Stephen R. Covey

image

Trong quản lý nói chung và quản trị nhân sự nói riêng thường đề cập đế khái niệm Motivation – Tạo động lực, và không ít lý thuyết phân tích mổ xẻ nhằm đề cao cái gọi là Motivation Skill, và kỹ năng này khi được tư vấn hay giảng dạy thường xoay quanh cái gọi là tạo lửa trong công việc.

Tuy nhiên, tôi lại ủng hộ trường phái trên của Stephen Covey. Tất nhiên, chẳng ai lấy làm thích thú khi bị châm lửa hoặc nhét pháo dưới mông để tạo ra động lực cả. Không ai khác trong mỗi chúng ta phải tạo động lực cho chính bản thân mình, trong công việc lẫn trong cuộc sống.

Đó cũng chính là sự phản biện xuất sắc về các mô quản trị nhân sự truyền thống của Jim Collins trong Good to Great – Từ Tốt đến Vĩ đại. Theo ông, các công ty xuất sắc luôn bắt đầu bằng nguyên tắc First Who (chứ không First What – làm cái gì trước) – get the right people on the bus, then figure out where to drive it – nguyên tắc đầu tiên là tìm người đúng , cho họ lên cùng chuyến xe doanh nghiệp, rồi mới tính đến chuyện đi về đâu. Ông nhấn mạnh rằng, nếu bạn chọn được đúng người, bạn chẳng cần motivate họ, vì người đúng luôn biết cách self-motivate, họ biết tự tạo ra động lực cho chính những sáng tạo xuất sắc cho doanh nghiệp. Và đó là lý do Jim Collins kết luận, people are not valuable assets, right people are.

Còn theo tôi, chúng ta có thể hình dung về motivation qua ví dụ về 1 căn phòng. 1 căn phòng thiếu hơi người sẽ lạnh lẽo và có mùi vị ẩm mốc đặc trưng của nó. 1 căn phòng thiếu hơi ấm, thì cho dù có bao nhiêu cá thể trong đó, họ vẫn không phải là những người thuộc về căn phòng đó. Tất nhiên, 1 căn phòng hừng hực lửa là do sức nóng nhiệt huyết tỏa ra từ chính những cá nhân của cái tập thể đó….

Posted by HMT

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s