Nhìn Người Chọn Ngựa

Lý Văn Bưu (cùng Võ Văn Dũng, Nguyễn Văn Lộc là 3 người còn sống sót trong Tây Sơn Thất Hổ Tướng, gồm thêm Trần Quang Diệu, Nguyễn Văn Tuyết, Võ Đình Tú, và Lê Văn Hưng, sau khi nhà Tây Sơn bị diệt) xuất thân trong một gia đình giàu có chuyên nghề buôn ngựa. Phần đông ngựa của ông nuôi đều chọn giống rất kỹ và nuôi dưỡng công phu nên được hào kiệt các nơi tìm mua.

image

Nhìn tướng mạo, tầm vóc, tính nết của người mua, Lý Văn Bưu có thể chọn cho khách được con tuấn mã vừa ý. Người nho nhã phong lưu thì thích ngựa có nước kiệu êm. Kẻ tính tình năng động thì ưa ngựa có nước phi thần tốc…

Câu chuyện trên ngẫm lại có nhiều bài học hay từ góc độ quản trị nhân sự. Kỵ mã là người quản lý và tuấn mã chính là công việc và trách nhiệm. Nhìn người chọn ngựa cũng chính là Nhìn người chọn việc. Các quy trình nhân sự thường  nói về Interview-Selection (Phỏng vấn-Lựa chọn) mà thường bỏ qua 1 bước cân nhắc quan trọng Placement – Đặt đúng người vào đúng chỗ. Khái niệm phù hợp luôn là cái bẫy trong bước Selection. Không phải là chọn người phù hợp mà phải chọn cho được đúng người để vào đúng việc.

Hẳn nhiên, chọn người đúng thì phải cho đúng ngựa. Công việc quản lý không phải là loại công việc rập khuôn, cố định. Người điều hành đôi khi chỉ cần đi nước kiệu, thỉnh thoảng cần phi thần tốc và cũng không ngoại lệ khi cần ngựa thiên lý đi xa trăm dặm mà không đổ mồ hôi….

Người-Ngựa cũng có thể được hiểu thông qua khái niệm Giá trị-Kết quả. Ai cũng có một giá trị nào đó. Đúng. Nhưng phải là giá trị đúng cho công việc đúng, khi đó kết quả đúng mới ra đời…

Posted by HMT

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s