Cửa sổ Amsterdam – The Amsterdam Window

image

Trong bài viết Xưa kia người đẹp nhất trần, ngày nay Bạch tuyết muôn phần đẹp hơn tôi đã đề cập khái niệm Cửa sổ Amsterdam mà tác giả Vineet Nayar đã đưa vào trong quyển sách Employees first, Customers second của ông.

Ý tưởng hay, cách viết lại càng hay khi tác giả muốn gửi gắm thông điệp đến những ai muốn hướng đến nghệ thuật lãnh đạo và làm sao để lãnh đạo một doanh nghiệp đi đến thành công.

image

Ý tưởng đến từ lần thăm nhà một người bạn của ông ở Amsterdam, Hà lan. Ông nhận thấy những căn nhà ở thành phố này nằm soi bóng dọc theo hai bờ kênh xinh đẹp có những cửa sổ rất to và những căn phòng tràn ngập ánh nắng. Ông hỏi người bạn của mình và hiểu được lý do cửa sổ to là để giữ nhà sạch và ông đã chia sẻ trong quyển sách của ông rằng các cửa sổ nhà của bạn càng lớn, càng nhiều kính, bạn và những người khách đến thăm càng dễ nhìn thấy bụi bẩn và rác rưỡi và từ đó bạn sẽ muốn loại bỏ chúng đi.

Theo ông, một ngôi nhà sáng sạch cũng như một doanh nghiệp minh bạch, sẽ mang lại những hiệu quả tích cực cho việc xây dựng một nền tảng văn hóa bền vững bên trong ngôi nhà/doanh nghiệp đó. Vì thế, ông nhấn mạnh Mở rộng cửa sổ, đón nhận ánh sáng và lan tỏa tính minh bạch khắp trong doanh nghiệp của bạn. Đó cũng chính là thông điệp của ông: Using Transparency to Build Trust – đề cao tính minh bạch để xây dựng niềm tin bên trong doanh nghiệp và làm cơ sở đi đến thành công của doanh nghiệp.

Nếu Cửa sổ Amsterdam là hình ảnh ẩn dụ cho việc xây dựng văn hóa minh bạch của doanh nghiệp thì trong The Four Obessions of an Extraordinary Executive của Patrick Lecioni chúng ta có thể học hỏi mô hình xây dựng tính minh bạch trong doanh nghiệp thông qua ngòi bút tài tình của tác giả…

Và đó là nội dung của một vài viết khác các bạn nhé.

Posted by HMT

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s