Dự thảo Thông tư về Bancassurance (Bảo hiểm qua ngân hàng) và những điểm sáng

Tiếp theo bài biết trước đây có tựa đề Đừng lấy doanh nghiệp bảo hiểm ra làm thí điểm đề cập một số điều bất cập trong nội dung của dự thảo, tôi chia sẻ thêm một vài điểm sáng trong Dự thảo này (với đối tượng áp dụng là các công ty bảo hiểm nhân thọ).

image

Điểm sáng đầu tiên chính là sự ra đời trong tương lai của Thông tư này. Năm 2013 đánh dấu 13 năm Luật Kinh doanh Bảo hiểm ra đời và cũng gần 10 năm Bancassurance thực sự được phát triển bởi các công ty bảo hiểm, trong đó phần chính là các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã và đang đầu tư không ít tài chính và nguồn nhân lực của họ. Tất nhiên, trong đó cũng có phần đóng góp không nhỉ của chính các ngân hàng thương mại, là đối tượng tham gia trực tiếp vào kênh phân phối này cùng với các công ty bảo hiểm. Vì vậy, việc ban hành trong thời gian sớm nhất có thể sẽ mang lại một hành lang pháp lý làm cơ sở cho các đối tượng tham gia thực hiện. Và đặc biệt, trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu nói chung và sự bảo hòa trong hoạt động khai thác bảo hiểm của các kênh truyền thống nói riêng, nếu tận dụng và phát triển một cách đúng đắn thì Bancassurance sẽ mang lại một nguồn thu phí bảo hiểm không nhỏ cho công ty bảo hiểm cũng như sẽ mang lại một mảng doanh thu phi tín dụng cho chính các ngân hàng và hơn hết là gia tăng giá trị dịch vụ tài chính cho khách hàng.

Điểm sáng thứ hai mang tính cụ thể hơn là dự thảo Thông tư đề cập một số quy định liên quan đến các chi phí Marketing. Trước đây, việc hợp tác Bancassurance được xem như việc hợp tác trong đó ngân hàng là một đại lý doanh nghiệp – corporate agent- và việc quy định các mức hoa hồng hoặc các chi phí liên quan cho đại lý doanh nghiệp rất sơ sài và gần như khó áp dụng (vì bản chất đại lý cá nhân và đại lý doanh nghiệp là rất khác nhau, chưa kể xét về bản chất của Bancassurance thì vai trò của ngân hàng không thể cào bằng họ với đại lý bảo hiểm (tôi sẽ có những bài viết riêng về Bancassurance giải thích chi tiết hơn về ý này). Do đó cho đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ vẫn đang hợp tác với ngân hàng trong một cái áo chật chội vì về mặt pháp lý ngân hàng vẫn chưa được xem là một đối tác phân phối bảo hiểm, và các nguồn thu thêm cho ngân hàng chưa đủ hấp dẫn họ mạnh mẽ hợp tác Bancassurance với các công ty bảo hiểm.

Điểm sáng thứ 3 có liên quan đến điểm 2 nêu trên nhưng lại không ăn nhập gì với Dự thảo này. Đó là dự thảo này áp dụng cho các DNBHNT sẽ tạo một tiền đề tốt nếu trong tương lai có một dự thảo tương tự áp dụng cho các công ty bảo hiểm phi nhân thọ (nghe đâu hình như các chú các bác cũng đang soạn) vì hiện tại các công ty PNT còn chịu đựng thê thảm hơn về các quy định pháp lý (thực chất là chưa có) khi phát triển Bancassurance với các ngân hàng. Mức hoa hồng cho sản phẩm bảo hiểm PNT (cho đại lý cá nhân) thua xa bảo hiểm nhân thọ và việc hỗ trợ thêm các chi phí marketing khác rất dễ bị sờ gáy.

Hi vọng (và tiếp tục hi vọng) các chú các bác sẽ xem kỹ lại dự thảo, bỏ đi dùm các quy định hành là chính và nếu được các bác nhớ bỏ giúp em phần quy định về việc công ty bảo hiểm phải đặt quầy thế nào, nhân viên ngân hàng phải đeo bản tên có logo công ty bảo hiểm và chức danh gì v.v (nên nhớ giùm là các công ty bảo hiểm và ngân hàng thừ thông minh để làm tốt ba cái vụ này). Nó giống mấy cái quy định đang bị báo chí và người dân ném đá tơi bời như quy định lễ tang đước nhận tối đa bao nhiêu vòng hoa, tài xế xe ôm phải đeo phù hợp. . .và nói như một độc giả phản hồi các quy định trời ơi này rằng không khéo mai mốt sẽ có quy định về tuần trăng mật luôn quá :-).

Thân ái mến chào đoàn kết và xây dựng.

Posted by HMT

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s